คลิปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ
ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ (1)
ผู้สัมภาษณ์ : สวัสดีครับแล้วตอนนี้เราก็มาอยู่กับคุณน็อป เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเหลียนหัวนะครับ
ซึ่งเราจะมาสอบถามขั้นตอนการทำลูกชิ้นนะครับ ว่าเขามีขั้นตอนการทำอย่างไร
มีขั้นตอนการผลิตอย่างไร และมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ลูกชิ้นของเขาเป็นจุดเด่นและ
ของดีประจำจังหวัดได้ครับ
ผู้สัมภาษณ์ : ครับ เรามาเริ่มกันที่คำถามแรกเลยนะครับ ลูกชิ้นของทางร้านมีความโดดเด่นหรือแตก
ต่างจากที่อื่นยังไงครับ?
ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ลูกชิ้นทางร้านเรานะครับ จะเป็นลูกชิ้นหมู เป็นเนื้อหมูปั้นอย่างดี สด สะอาด เพราะ
สั่งใหม่ทุกวันนะครับ ทำใหม่ทุกวัน จุดเด่นก็คือ จะใส่แป้งน้อยกว่าที่อื่น ความ กลมกล่อมทางรสชาติจะมีจุดเด่น เพราะเราใช้เนื้อหมูแท้ๆทุกวันครับ
ผู้สัมภาษณ์ : แล้วขั้นตอนการผลิตของทางร้านหรือว่ามีสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ทำให้รสชาติมีความแตก
ต่างหรืออร่อยกว่าที่อื่นยังไงบ้างครับ
ผู้ถูกสัมภาษณ์ : สูตรหรือขั้นตอนในการทำก็ไม่ได้มีเคล็ตลับอะไรมากนะครับ แค่ว่าเราใช้หมูที่สด
ใหม่นำมาโม่ให้เป็นหมูสับ แล้วก็นำมาตีในเครื่องตีของเรา ตีให้ละเอียดเป็นเนื้อ
เหลว แล้วก็ใส่เครื่องปรุงวัตถุดิบเครื่องเทศที่เตรียมไว้ แล้วก็นำมาบีบใส่น้ำอุ่น
หลังจากนั้นก็นำไปต้มกับน้ำร้อนอีกทีนึงเพื่อให้ลูกชิ้นสุกครับ วิธีการก็มีแค่นี้ครับ
ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ (2)
ผู้สัมภาษณ์ : สวัดีครับตอนนี้นะครับเราก็ได้มานั่งอยู่กับเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังของจังหวัด นครนายกแล้วนะครับ เดี๋ยวช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ
ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ค่ะเป็นลูกสาวของเจ้าของร้านนะค๊ะ เตี่ยกับแม่เป็นเจ้าของร้านนี้นะค๊ะ คือร้าน
ก๋วยเตี๋ยวเหลียนหัว สาขาแรกจะอยู่ในตัวเมืองนครนายก อันนี้เป็นสาขาที่2จะ
เป็นทางไปจังหวัดปราจีนบุรี
ผู้สัมภาษณ์ : ครับเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันที่เมนูแนะนำเมนูแรกเลยนะครับ กับ
เมนูก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสนั่นเอง มีความพิเศษยังไงครับคุณเติ้ล
ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ค่ะ สำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสนะคะ คือตัวเด่นของเราก็จะเป็นตัวหมูหมักนะคะ
คือเป็นสูตรที่ทางร้านทำขายมากว่า 20 ปีแล้ว คอนเฟิร์มว่าหมูหมักของเราเนื้อ
นุ่ม ขนาดพอดีคำ พร้อมกับน้ำซุปในสูตรของทางร้านเองอะคะ
ผู้ถูกสัมภาษณ์ : แล้วก็เมนูถัดไปนะคะเป็นเมนู สุกี้ทะเลนะคะ เราจะมีน้ำสุกี้ที่เคี่ยวเองเป็นสูตรของ
ทางร้านอีกเช่นเดียวกันนะคะต้องให้ลองมาชิมกันเองนะคะ เราจะมีสุกี้ทะเล สุกี้ปลา สุกีหมูคะ
ผู้สัมภาษณ์ : แล้วเค้าบอกว่าน้ำจิ้มของทางร้านเป็นน้ำจิ้มที่เด็ดมาก ทำเองโดยเฉพาะ
ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ใช่คะ คือทางร้านจะทำเองหมด ตั่งแต่น้ำสุกี้ น้ำจิ้มที่เป็นพริกเผาเราทำเองหมดคะ
ผู้สัมภาษณ์ : ครับ เมนูต่อไปเลยนะครับ ซึ่งถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ประจำร้านเลยทีเดียว
ผู้ถูกสัมภาษณ์ : สำหรับลูกชิ้นหมูนะคะ เราจะใส่ได้กับทุกเมนูเลย ทั้งก๋วยเตี๋ยว สุกี้ เย็นตาโฟ เป็น
ลูกชิ้นหมูนะคะ ที่ทำเองมานานแล้วกว่า20ปี ตั้งแต่สมัยเตี่ย อากงที่ตีลูกชิ้นเอง
ทุกวันนี้ก็ยังทำเองคะ ขายเป็นกิโลด้วย ขายแบบลวกจิ้มด้วย น้ำจิ้มที่ทานกับลูกชิ้น
ก็จะเป็นน้ำจิ้มพริกเผา สูตรเดียวกับน้ำจิ้มสุกี้คะ
ผู้สัมภาษณ์ : สำหรับเมนูสุดท้ายนะครับก็จะเป็น เมนูขาหมูซึ่งตุ๋นเป็นอย่างดีนะครับ
ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ใช่คะ คือขาหมูของเราจะตุ่นตั้งแต่เช้า จนนุ่ม หนังทานได้ ตัวเอ็นของขากิ เอ็น
นุ่มทานได้ ทั้งเด็ก วัยรุ่น คนแก่ ทานได้หมดแน่นอนคะ
บรรณานุกรม
ปราณทิพย์ สง่ารัตนพิมาน. เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเหลียนหัว. สัมภาษณ์, 5 ตุลาคม 2559.
ธนชัย สง่ารัตนพิมาน. เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเหลียนหัว. สัมภาษณ์, 5 ตุลาคม 2559.
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น