คลิปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ



คลิปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ 



 

ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ (1)

ผู้สัมภาษณ์ : สวัสดีครับแล้วตอนนี้เราก็มาอยู่กับคุณน็อป เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเหลียนหัวนะครับ 
                       ซึ่งเราจะมาสอบถามขั้นตอนการทำลูกชิ้นนะครับ ว่าเขามีขั้นตอนการทำอย่างไร 
                       มีขั้นตอนการผลิตอย่างไร และมีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ลูกชิ้นของเขาเป็นจุดเด่นและ
                       ของดีประจำจังหวัดได้ครับ

ผู้สัมภาษณ์ : ครับ เรามาเริ่มกันที่คำถามแรกเลยนะครับ ลูกชิ้นของทางร้านมีความโดดเด่นหรือแตก
                       ต่างจากที่อื่นยังไงครับ?

ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ลูกชิ้นทางร้านเรานะครับ จะเป็นลูกชิ้นหมู เป็นเนื้อหมูปั้นอย่างดี สด สะอาด เพราะ
                             สั่งใหม่ทุกวันนะครับ ทำใหม่ทุกวัน จุดเด่นก็คือ จะใส่แป้งน้อยกว่าที่อื่น ความ                                            กลมกล่อมทางรสชาติจะมีจุดเด่น เพราะเราใช้เนื้อหมูแท้ๆทุกวันครับ

ผู้สัมภาษณ์ : แล้วขั้นตอนการผลิตของทางร้านหรือว่ามีสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ทำให้รสชาติมีความแตก
                       ต่างหรืออร่อยกว่าที่อื่นยังไงบ้างครับ

ผู้ถูกสัมภาษณ์ : สูตรหรือขั้นตอนในการทำก็ไม่ได้มีเคล็ตลับอะไรมากนะครับ แค่ว่าเราใช้หมูที่สด
                             ใหม่นำมาโม่ให้เป็นหมูสับ แล้วก็นำมาตีในเครื่องตีของเรา ตีให้ละเอียดเป็นเนื้อ
                             เหลว แล้วก็ใส่เครื่องปรุงวัตถุดิบเครื่องเทศที่เตรียมไว้ แล้วก็นำมาบีบใส่น้ำอุ่น 
                             หลังจากนั้นก็นำไปต้มกับน้ำร้อนอีกทีนึงเพื่อให้ลูกชิ้นสุกครับ วิธีการก็มีแค่นี้ครับ





ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ (2)

ผู้สัมภาษณ์ : สวัดีครับตอนนี้นะครับเราก็ได้มานั่งอยู่กับเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังของจังหวัด                                      นครนายกแล้วนะครับ เดี๋ยวช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ

ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ค่ะเป็นลูกสาวของเจ้าของร้านนะค๊ะ เตี่ยกับแม่เป็นเจ้าของร้านนี้นะค๊ะ คือร้าน
                            ก๋วยเตี๋ยวเหลียนหัว สาขาแรกจะอยู่ในตัวเมืองนครนายก อันนี้เป็นสาขาที่2จะ
                            เป็นทางไปจังหวัดปราจีนบุรี

ผู้สัมภาษณ์ : ครับเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันที่เมนูแนะนำเมนูแรกเลยนะครับ กับ
                       เมนูก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสนั่นเอง มีความพิเศษยังไงครับคุณเติ้ล

ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ค่ะ สำหรับก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสนะคะ คือตัวเด่นของเราก็จะเป็นตัวหมูหมักนะคะ 
                             คือเป็นสูตรที่ทางร้านทำขายมากว่า 20 ปีแล้ว คอนเฟิร์มว่าหมูหมักของเราเนื้อ
                             นุ่ม ขนาดพอดีคำ พร้อมกับน้ำซุปในสูตรของทางร้านเองอะคะ

ผู้ถูกสัมภาษณ์ : แล้วก็เมนูถัดไปนะคะเป็นเมนู สุกี้ทะเลนะคะ เราจะมีน้ำสุกี้ที่เคี่ยวเองเป็นสูตรของ
                            ทางร้านอีกเช่นเดียวกันนะคะต้องให้ลองมาชิมกันเองนะคะ เราจะมีสุกี้ทะเล สุกี้ปลา                                 สุกีหมูคะ

ผู้สัมภาษณ์ : แล้วเค้าบอกว่าน้ำจิ้มของทางร้านเป็นน้ำจิ้มที่เด็ดมาก ทำเองโดยเฉพาะ

ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ใช่คะ คือทางร้านจะทำเองหมด ตั่งแต่น้ำสุกี้ น้ำจิ้มที่เป็นพริกเผาเราทำเองหมดคะ

ผู้สัมภาษณ์ : ครับ เมนูต่อไปเลยนะครับ ซึ่งถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ประจำร้านเลยทีเดียว

ผู้ถูกสัมภาษณ์ : สำหรับลูกชิ้นหมูนะคะ เราจะใส่ได้กับทุกเมนูเลย ทั้งก๋วยเตี๋ยว สุกี้ เย็นตาโฟ เป็น
                             ลูกชิ้นหมูนะคะ ที่ทำเองมานานแล้วกว่า20ปี ตั้งแต่สมัยเตี่ย อากงที่ตีลูกชิ้นเอง
                             ทุกวันนี้ก็ยังทำเองคะ ขายเป็นกิโลด้วย ขายแบบลวกจิ้มด้วย น้ำจิ้มที่ทานกับลูกชิ้น
                             ก็จะเป็นน้ำจิ้มพริกเผา สูตรเดียวกับน้ำจิ้มสุกี้คะ
ผู้สัมภาษณ์ : สำหรับเมนูสุดท้ายนะครับก็จะเป็น เมนูขาหมูซึ่งตุ๋นเป็นอย่างดีนะครับ

ผู้ถูกสัมภาษณ์ : ใช่คะ คือขาหมูของเราจะตุ่นตั้งแต่เช้า จนนุ่ม หนังทานได้ ตัวเอ็นของขากิ เอ็น 
                             นุ่มทานได้ ทั้งเด็ก วัยรุ่น คนแก่ ทานได้หมดแน่นอนคะ


รรณานุกรม

ปราณทิพย์ สง่ารัตนพิมาน. เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเหลียนหัว. สัมภาษณ์, 5 ตุลาคม 2559.

ธนชัย สง่ารัตนพิมาน. เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเหลียนหัว. สัมภาษณ์, 5 ตุลาคม 2559.



Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น